Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam và Trung Quốc, người Hàn Quốc cũng tổ chức lễ Trung thu. Tuy nhiên, nếu Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc thường được coi là ngày lễ của trẻ em thì trung thu đối với người Hàn Quốc mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Cùng tìm hiểu xem tại sao nó lại là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc nhá!

Trung thu ở xứ kim chi thực là một ngày lễ lớn lắm đấy!

Lễ Trung thu ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15/8 theo lịch âm hàng năm, được gọi là Chuseok trong tiếng Hàn Quốc hay còn được biết đến với một tên khác là lễ hội ngày mùa (Harvest Festival). Có tên gọi này vì Trung thu thường được tổ chức sau một mùa gặt bội thu, người Hàn Quốc sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được để chế biến các món ăn (thịt, cá, các loại rau, hoa quả, bánh gạo…) dâng lên tổ tiên.

banhtrungthu.com Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Người phương Tây thường ví Trung thu của người Hàn Quốc giống như lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của họ, nhưng có lẽ trung thu trong mắt người Hàn Quốc cũng quan trọng và thiêng liêng như Tết Nguyên Đán của Việt Nam vậy. Đây được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm, mọi người cũng được nghỉ dài ngày (thông thường là 3 ngày). Những người làm ăn, sinh sống ở xa cũng nhân dịp này để trở về thăm quê hương.

Vào sáng ngày Trung thu, các gia đình bày Songpyeon, bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm được phủ rong biển, đỗ, lạc… bên ngoài và các loại thức ăn khác lên ban thờ. Việc này gọi là Charye.

banhtrungthu.com Tết Trung thu ở Hàn Quốc
Mâm cỗ truyền thống.

 

banhtrungthu.com Tết Trung thu ở Hàn Quốc
Món Songpyeon.

Sau Charye, các gia đình đi thăm mộ tổ tiên và thực hiện nghi lễ Beolcho, tức là dọn dẹp cỏ dại xung quanh mộ. Theo truyền thống từ xưa, hành động này thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ tới tổ tiên.

banhtrungthu.com Tết Trung thu ở Hàn Quốc
Beolcho: Cả gia đình cùng nhau quét dọn mộ.

Trong dịp này, mọi người cũng sắm sửa quần áo mới, và hanbok là sự lựa chọn hàng đầu. Một điều đặc biệt thú vị đấy là mọi người đều tặng nhau quà vào dịp này, cũng giống như việc lì xì ở Việt Nam chúng mình. Ngày xưa, mọi người chỉ tặng nhau quà, nhưng hiện nay, tiền và phiếu tặng quà lại là sự lựa chọn số một.

banhtrungthu.com Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Trong dịp lễ Chuseok này, các hoạt động thể thao thường được tổ chức là vật, bắn cung… và tất nhiên, không thể thiếu các hoạt động ca hát nhảy múa, đặc biệt là Ganggangsullae – điệu nhảy vòng tròn truyền thống của người Hàn Quốc.

banhtrungthu.com Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Các bài viết khác về Tết trung thu:

Sự tích bánh Trung Thu Việt Nam

Tết Trung Thu là cái Tết lớn thứ ba trong năm. Từ hình ảnh tròn của vầng trăng, con người thuở xưa đã ký thác tư tưởng của mình thành một biểu tượng: đó là chiếc bánh tròn mà người ta gọi...»

Các sự tích về tết Trung thu

Những món ăn lưu truyền trong dân gian, đều có những câu chuyện lý thú tương truyền trong dân chúng. Bánh Trung Thu được coi là biểu tượng của sự phúc lành, đoàn tụ. Mỗi năm vào ngày Rằm tháng...»

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa

Chùm ảnh này nằm trong một bộ sưu tập do Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp (École Francaise d’ Extrême - Orient) hiện lưu tại Thư viên Khoa học Xã hội. Đó là những tấm ảnh chụp về những sinh...»

Bánh trung thu Sài Gòn xưa

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, trên con đường Trần Hưng Đạo nối liền Sài Gòn-Chợ Lớn, cứ vào mùa rằm tháng 8 là mọi người lại đổ sô về đây để chọn mua những món bánh trung thu...»

Ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là "Tết trông Trăng". Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn...»

Bánh Trung Thu có từ bao giờ?

Từ lâu, đối với người Trung Quốc, bánh Trung Thu (tiếng Hán gọi là "Nguyệt bính", nghĩa là bánh Nguyệt, còn tiếng Anh dịch thao tiếng Hán gọi là "Moon cake") đã là thứ không thể thiếu và là đồ...»

Nguồn gốc của bánh Trung thu

Trung Thu là lễ thức nông nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đối với người Hoa, ngày tết Trung thu có đốt đèn, lồng đèn hình cá chép, lễ vật cúng trăng gồm bánh Trung thu, bưởi, khoai môn và...»

Tư vấn chọn bánh

Đăng ký nhận khuyến mãi